A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những trò chơi âm nhạc trong lớp học thú vị dành cho bé yêu.

Trò chơi âm nhạc cho lớp học 

Trò chơi âm nhạc là một cách tuyệt vời để giúp trẻ vượt qua sự nhút nhát và giao tiếp với những đứa trẻ khác.   Họ cũng rất nhiều niềm vui, cung cấp cho trẻ em một số bài tập thể dục, và thêm một số thú vị cho một ngày học bình thường khác. 

Tại sao kết hợp các trò chơi âm nhạc cho lớp học?

Âm nhạc đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ.   Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngay cả những người chưa sinh cũng có thể nhận ra sự rung động của âm thanh âm nhạc.   Trẻ sơ sinh cũng có một kết nối ngay lập tức với âm nhạc như thể hiện bằng tình yêu của họ về những bài hát ru và sự háo hức để nhảy theo âm nhạc.
Khi trẻ lớn lên, chúng bắt đầu yêu âm nhạc trong các chương trình dành cho trẻ em như Peppa Pig, Teletubbies, Postman Pat, Thomas & Friends và The Wiggles.   Họ nhanh chóng ghi nhớ các giai điệu và lời của nhiều bài hát họ nghe. 
Âm nhạc giúp trẻ học hỏi những điều mới.   Hầu hết trẻ em sẽ học cách đếm, cách nói bảng chữ cái và cách phát âm một số từ nhất định với sự trợ giúp của âm nhạc.   Một số trong nhiều lợi thế của việc kết hợp âm nhạc vào lớp học, bao gồm:

Âm nhạc giúp trẻ biết đọc biết viết và kỹ năng giao tiếp 

Khi một đứa trẻ học một bài hát mới và bắt đầu hát nó với những đứa trẻ khác, chúng sẽ cải thiện khả năng đọc viết và phát triển sự hiểu biết lớn hơn về ý nghĩa của các từ cụ thể.   Âm nhạc cũng sẽ giúp họ cải thiện kỹ năng giao tiếp.   bằng cách giúp họ phát âm từ mới và phát triển khả năng nói trôi chảy hơn.

Trò chơi âm nhạc có thể giúp trẻ phát triển thể chất

Nhiều trò chơi âm nhạc liên quan đến việc trẻ em vỗ tay hoặc chơi các nhạc cụ gõ.   Những trò chơi này sẽ giúp trẻ cải thiện kỹ năng phối hợp và phát triển ý thức về thời gian.   Kỹ năng vận động của họ sẽ được cải thiện và họ sẽ học được cách chơi nhạc cụ có thể thú vị như thế nào
Trò chơi âm nhạc mang đến cho trẻ sự tự tin và các kỹ năng xã hội
Trẻ em có thể có được rất nhiều sự tự tin bằng cách tham gia thành công vào các trò chơi âm nhạc.   Họ khám phá ra rằng họ có thể hát và trở nên tự tin về việc sử dụng giọng nói của mình để giao tiếp với người khác.   Trò chơi âm nhạc cũng có thể tăng cường các kỹ năng xã hội của trẻ em và khuyến khích chúng tham gia vào các sự kiện nhóm.

Âm nhạc cải thiện nhận thức 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nghe nhạc có thể thay đổi cách não bộ hoạt động.   Nó có thể cải thiện đáng kể sự tập trung, trí nhớ, kỹ năng tư duy, trí thông minh không gian và các khả năng nhận thức khác.

CÁC TRÒ CHƠI ÂM NHẠC

1. Sáng tạo giai điệu cho riêng mình

Đây là ý tưởng thường được sử dụng trong các lớp học nhạc. Trò chơi này khuyến khích trẻ cảm thấy thích thú với âm nhạc hơn. Bạn cần chuẩn bị:

 • 1 tờ giấy
 • Bút màu

Cách chơi

 1. Người lớn hãy cùng trẻ tạo ra các biểu tượng đại diện cho những âm thanh có ý nghĩa. Ví dụ, ngôi sao có nghĩa là “vỗ tay”, vòng tròn có nghĩa là “giậm chân”, hình tam giác có nghĩa là “vỗ bàn”…
 2. Sau đó, cho bé sử dụng các biểu tượng này để tự tạo nên một giai điệu của riêng mình.
 3. Sau khi trẻ sáng tác xong, bạn hãy cùng trẻ làm theo những ghi chú ở trên.

2. Vẽ tranh với nhạc

15-tro-choi-am-nhac-thu-vi-danh-cho-be-yeu

Trò chơi này không chỉ giúp trẻ thích thú với âm nhạc mà còn giúp trẻ phát triển khả năng vẽ. Bạn nên tổ chức trò chơi này theo nhóm. Dụng cụ gồm có:

 • Máy nghe nhạc hoặc máy tính
 • Giấy
 • Bút màu và bút chì

Cách chơi

 1. Phát cho mỗi trẻ một tờ giấy và bút chì màu.
 2. Phổ biến luật chơi cho con: Khi nghe nhạc sẽ bắt đầu vẽ còn lúc nhạc tắt thì ngưng vẽ. Sau đó, di chuyển tờ giấy đến một bé khác và lặp lại quá trình y như trên. Lặp đi lặp lại việc này cho đến khi bạn muốn dừng lại.
 3. Cuối cùng, đưa bức tranh trở lại bàn của trẻ và xem sản phẩm.

3. Trò chơi “có/không”

Đây là một trò chơi thường dùng để khởi động khi học nhạc. Bạn chỉ cần 1 không gian vừa đủ là có thể để bé chơi đùa rồi.

Cách chơi

Bạn hoặc giáo viên sẽ là người dẫn dắt. Bạn sẽ hát một đoạn nhạc ngắn để bé lặp lại đến khi thuộc lòng. Sau đó, thay thế lời của đoạn nhạc bằng từ “có/không” và trẻ sẽ phải nói ngược lại gì bạn nói.

Ví dụ, nếu bạn sửa lời là “không, không, không, có, không, có, không, không” thì trẻ sẽ phải hát là “Có, có, có, không, có, không, có, có”.

Bạn có thể chỉ sử dụng 1 từ hoặc trộn lẫn 2 từ để tăng độ khó và làm trò chơi trở nên vui nhộn hơn.

4. Tìm đồ vật bằng âm nhạc

Đây là một trò chơi rất hữu ích trong việc giúp trẻ cải thiện kỹ năng nghe. Bạn cần có:

 • Đồ chơi có phát ra tiếng nhạc
 • Không gian để giấu đồ chơi

Cách chơi

 1. Mục tiêu của trò chơi là để trẻ tìm đồ chơi bằng cách nghe tiếng nhạc phát ra.
 2. Giấu đồ chơi ở một chỗ nào đó rồi bật nhạc và để trẻ tìm.
 3. Tăng độ khó sau mỗi lần chơi. Bé chơi trò này càng nhiều thì kỹ năng nghe và xác định vị trí sẽ càng được cải thiện.

5. Trò chơi chuyền tay

15-tro-choi-am-nhac-thu-vi-danh-cho-be-yeu

Những trò chuyền tay thường rất phổ biến trong các hoạt động dã ngoại và thường được chơi theo nhóm. Để chơi, bạn cần có:

 • Một phần quà
 • Giấy gói
 • Chocolate hoặc đồ chơi

Cách chơi

 1. Gói món quà càng nhiều lớp càng tốt. Giữa mỗi lớp gói, hãy đặt một chiếc kẹo chocolate hoặc một món đồ chơi nho nhỏ.
 2. Cho cả nhóm ngồi thành vòng tròn. Khi nhạc bắt đầu phát, phần quà sẽ được chuyền tay nhau. Khi nhạc tắt, món quà chuyền đến tay đứa trẻ nào thì đứa trẻ đó sẽ có quyền bốc một lớp giấy gói quà để nhận quà. Sau đó, trẻ sẽ ra khỏi vòng tròn và những đứa trẻ khác tiếp tục.
 3. Trò chơi kết thúc khi tất cả các lớp gói đã được tháo hết hoặc cho đến khi chỉ còn lại 1 người.

6. Chiếc ghế âm nhạc

Đây là biến thể của một trò chơi thường được tổ chức khi dã ngoại và thường chơi theo nhóm. Trò chơi cần có:

 • Ghế (số lượng tùy thuộc vào số người chơi)
 • Không gian
 • Máy phát nhạc

Cách chơi

 1. Đầu tiên, bạn hãy chọn một hoạt động mà bạn muốn trẻ làm như đọc sách, kể chuyện…
 2. Xếp ghế theo kiểu vòng tròn và bật nhạc. Lúc này, trẻ sẽ đứng và đi bộ quanh những chiếc ghế. Khi nhạc tắt, trẻ phải nhanh chóng chạy đến chiếc ghế gần nhất và ngồi xuống. Đứa trẻ nào còn đứng khi mọi người đã ngồi thì phải làm hoạt động bạn đưa ra như đọc một đoạn văn từ 1 cuốn sách hoặc giải 1 bài toán…

7. Đó là âm thanh gì?

Âm thanh của đàn guitar thường như thế nào? Nó có khác với âm thanh của đàn violin không? Nếu muốn trẻ học các xác định và phân biệt âm thanh của các loại nhạc cụ, hãy thử trò chơi này. Bạn cần chuẩn bị:

 • Máy nghe nhạc
 • Các file âm thanh của các loại nhạc cụ khác nhau

Cách chơi

Đầu tiên, hãy phát âm thanh của từng loại nhạc cụ để bé làm quen. Sau đó, chọn một âm thanh bất kỳ và yêu cầu trẻ đoán xem âm thanh đó phát ra từ loại nhạc cụ nào. Sau mỗi lần chơi, bố mẹ có thể tăng độ khó bằng cách phát ra những âm thanh hơi khó phân biệt.

8. Câu đố âm nhạc

Nếu đang tìm kiếm một hoạt động vui nhộn cho lớp học nhạc, bạn có thể thử trò chơi này. Hãy đặt cho trẻ một vài câu liên quan đến nốt nhạc, giai điệu hoặc đơn giản hơn, về ca sĩ hoặc ban nhạc mà trẻ thích. Bạn chỉ cần:

 • Bộ câu hỏi
 • Quà

Cách chơi

Trò chơi này có thể chơi cá nhân hoặc đồng đội. Nếu có nhiều trẻ, bạn hãy chia thành từng nhóm và để trẻ tự đặt tên cho nhóm của mình. Nếu không, bạn có thể sử dụng tên của những nhà soạn nhạc nổi tiếng. Đưa câu hỏi và để mỗi nhóm giơ tay giành quyền trả lời. Nhóm nào trả lời đúng nhiều hơn sẽ thắng và nhận được phần thưởng.

9. Quay micrô

Cũng giống như quay chai nước, quay mic là trò chơi của sự ngẫu nhiên. Người lớn có thể sử dụng để chơi trò nói thật, trò thi hát… Vật dụng cần có:

 • 1 chiếc micrô không dây
 • Danh sách những hoạt động mà bạn muốn trẻ làm như hát một bài, múa…

Cách chơi

 1. Cho các bé ngồi thành vòng tròn và đặt micrô vào giữa
 2. Chỉ định ngẫu nhiên một bé để quay micrô
 3. Khi ngừng quay, micrô chỉ vào bé nào thì trẻ đó phải đứng lên để thực hiện hoạt động đã đề ra trước đó.

10. Antakshari

Đây là một trò chơi rất nổi tiếng ở Ấn Độ và Trung Đông và thường được chơi theo nhóm. Bạn cần:

 • Không gian để chơi
 • 1 micrô

Cách chơi

 1. Đặt ra các quy tắc rõ ràng trước khi chơi để tránh tranh cãi.
 2. Để bắt đầu trò chơi, người dẫn dắt sẽ chọn ngẫu nhiên 1 chữ cái. Nhóm đầu tiên sẽ phải hát 1 ca khúc bắt đầu bằng chữ cái đó. Sau khi ca khúc dừng lại, nhóm tiếp theo phải hát 1 bài bắt đầu bằng chữ cái đầu tiên của từ kết thúc. Cứ lần lượt như vậy, đội nào không hát được sẽ mất điểm. Đội có số điểm cao nhất sẽ thắng.

Bạn có thể tạo ra các biến thể để làm trò chơi trở nên thú vị hơn chẳng hạn chỉ hát những bài thuộc một thể loại nào đó hoặc chỉ hát những bài của 1 ban nhạc nào đó.

11. Thi hát karaoke

Đây là một trò chơi vừa vui nhộn và đem lại sự thư giãn. Bố mẹ có thể tổ chức trò chơi này vào những dịp cuối tuần. Sau đây là danh sách dụng cụ cần thiết:

 • Dàn karaoke
 • Danh sách các bài hát thiếu nhi, đảm bảo rằng đây là những bài mà trẻ biết và thích.

Cách chơi

 1. Viết danh sách các bài hát vào những mảnh giấy nhỏ và cho vào 1 chiếc hộp.
 2. Chia những người tham gia thành các đội.
 3. Tới lượt đội nào hãy đưa hộp cho đội đó bốc thăm chọn bài hát. Bốc trúng bài nào thì sẽ phải hát bài đó.

Bạn có thể góp ý về giai điệu khi trẻ hát nhưng đừng đánh giá giọng hát của trẻ. Để làm cho cuộc thi trở nên gay cấn hơn, bạn hãy thử cho vào chiếc hộp một số bài lạ để trẻ đoán giai điệu.

12. Nhảy với đạo cụ

Đây là một trò chơi cực kỳ đơn giản, dành cho mọi lứa tuổi. Những gì bạn cần là:

 • Máy phát nhạc
 • Các đạo cụ như mũ, bong bóng, ruy băng, tóc giả, gấu bông, hoa…
 • Không gian để nhảy

Cách chơi

 1. Tạo ra một sàn nhảy đủ rộng để các con có thể thoái mái hoạt động
 2. Đặt các đạo cụ lên một chiếc bàn được kê ở góc phòng. Khi nhạc vang lên, trẻ phải chạy nhanh đến bàn và chọn 1 đạo cụ nào đó.
 3. Sau đó, nói bé nhảy theo ý thích kết hợp với đạo cụ mà con đã lấy. Khi nhạc tắt, trẻ phải quay lại chỗ chiếc bàn và chọn 1 đạo cụ khác. Khi nhạc vang lên trở lại, con sẽ tiếp tục nhảy.

13. Nhảy với giấy 

Đây là một trò chơi vừa giúp giữ thăng bằng vừa giúp trẻ có những điệu nhảy thú vị. Bạn cần chuẩn bị:

 • Một hộp khăn giấy bất kỳ
 • Không gian để nhảy
 • Máy phát nhạc

Cách chơi

 1. Phát cho mỗi trẻ 1 tờ khăn giấy và yêu cầu trẻ đặt lên đầu. Khi nhạc vang lên, các bé sẽ bắt đầu di chuyển và nhảy sao cho tờ khăn giấy không rơi xuống.
 2. Nếu giấy rơi xuống nhưng trẻ bắt được kịp thời, bé có thể đặt nó lên lại và tiếp tục nhảy. Nếu rơi xuống đất, trẻ sẽ bị loại. Người cuối cùng còn lại sẽ là người chiến thắng.

14. Đứng im như tượng

Người lớn có thể tổ chức trò chơi này cho một hoặc nhiều trẻ. Trò chơi này phù hợp với trẻ ở mọi lứa tuổi. Bạn cần chuẩn bị:

 • Máy phát nhạc
 • Không gian để nhảy

Cách chơi

 1. Bật nhạc và động viên bé theo ý thích. Khi nhạc dừng lại, con sẽ phải đứng im như tượng trong vòng từ 30 giây đến 1 phút, nếu di chuyển, cười hoặc nhúc nhích, trẻ sẽ thua.
 2. Khi nhạc vang lên trở lại, trẻ sẽ tiếp tục nhảy. Ai ở lại sau cùng sẽ là người thắng cuộc.

15. Âm nhạc và cảm xúc

Đây là một trò chơi tuyệt vời để giúp trẻ học được nhiều thể loại nhạc và hiểu được mối quan hệ giữa cảm xúc với âm nhạc. Bố mẹ có thể chuẩn bị các vật dụng như sau:

 • Bộ sưu tập các bài hát mô tả cảm xúc như tức giận, hạnh phúc, buồn bã…
 • Máy phát nhạc
 • Không gian để nhảy

Cách chơi

 1. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn bài hát phù hợp với trẻ.
 2. Hỏi xem trẻ hành xử như thế nào khi tức giận, vui, buồn… Yêu cầu trẻ nhảy theo nhịp điệu của bài hát mà bạn đã định ra trước đó. Ví dụ, nếu là bài hát vui thì trẻ phải chuyển động nhanh và mạnh, trong khi bài buồn, trẻ chỉ di chuyển nhẹ nhàng.

16. Nhảy theo con vật

Trò chơi này sẽ cực kỳ thú vị đấy. Bạn cần chuẩn bị:

 • Hình ảnh các loài động vật
 • Các bài hát thuộc các thể loại khác nhau
 • Không gian để nhảy
 • Máy phát nhạc

Cách chơi

 1. Đặt hình ảnh động vật ở nơi mà trẻ có thể thấy.
 2. Nếu trẻ còn quá nhỏ, bố mẹ phải giải thích các đặc điểm của mỗi con vật trước khi bắt đầu trò chơi. Bạn cần phải cho trẻ biết tốc độ mà con vật đó di chuyển, tiếng kêu của những con vật và những đặc điểm độc đáo khác. Ví dụ, nếu trẻ bốc trúng con chó thì trẻ sẽ phải nhảy bằng 4 chân, con rắn phải bò trên sàn nhà và con chim thì phải vỗ cánh.
 3. Bật các bài hát 1 cách ngẫu nhiên, tiết tấu từ chậm đến nhanh và ngược lại.

17. Nhảy trên báo

Bạn cần chuẩn bị:

 • Máy phát nhạc
 • Một không gian lớn để nhảy
 • Báo

Cách chơi

 1. Đây là một trò chơi yêu cầu trẻ phải sử dụng trí thông minh và khả năng giữ thăng bằng thì mới có thể giành chiến thắng.
 2. Phát cho mỗi trẻ 1 tờ báo và chỉ định không gian nhảy của từng bé để các con không làm đau nhau nếu vận động mạnh.
 3. Khi nhạc vang lên, trẻ sẽ để tờ báo xuống sàn và bắt đầu nhảy trên đó. Bé không thể bước ra ngoài khi nhạc đang bật.
 4. Sau vài phút, bạn hãy tắt nhạc và nhờ trẻ gấp đôi giấy lại rồi đặt lên sàn. Bật nhạc để bé lại tiếp tục thực hiện điều trên. Cứ như vậy, giấy càng nhỏ thì độ khó càng tăng. Trẻ nào ở lại sau cùng sẽ là người dành chiến thắng.

18. Thi nhảy

Tổ chức một cuộc thi nhảy nhỏ cho trẻ. Cung cấp cho trẻ một số bộ trang phục và đạo cụ, cho trẻ chọn 1 bài hát và tập trước. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị:

 • Máy phát nhạc
 • Không gian để nhảy
 • Trang phục và đạo cụ cho vũ công

Cách chơi

Cách chơi cũng rất đơn giản, hãy chia các bé thành từng nhóm nhỏ và cung cấp đạo cụ cho mỗi đội. Sau đó, bố mẹ để trẻ của mỗi nhóm chọn bài và tập trước với đạo cụ mà người lớn cung cấp. Để các nhóm cạnh tranh với nhau và trao thưởng cho nhóm làm tốt nhất.

19. Nhảy với một thanh gỗ

Đây là trò chơi giúp kiểm tra tính linh hoạt của cơ thể. Với âm nhạc, trò chơi này sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều. Bạn cần chuẩn bị:

 • Một thanh gỗ dài
 • Máy phát nhạc
 • Không gian để chơi

Cách chơi

 1. Hai người lớn mỗi người nâng một đầu thanh gỗ và giơ cao hơn đầu trẻ.
 2. Có hai quy tắc đơn giản cho trò chơi này: Trẻ phải nhảy, di chuyển và không được chạm vào thanh gỗ. Bất cứ ai chạm vào thanh gỗ sẽ bị loại.
 3. Sau mỗi lượt, bạn hãy hạ độ cao xuống 1 chút. Ai là người ở lại sau cùng sẽ là người chiến thắng.

Nếu những trò chơi này không đủ, hãy tìm cách thêm âm nhạc vào những trò chơi khác như nhảy dây, chèo thuyền… hoặc bạn có thể mở nhạc khi làm một số việc nhà như nấu ăn, làm vườn… Điều này sẽ giúp trẻ trở nên yêu thích với âm nhạc hơn đấy.


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Tháng 04 : 44