A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày đầu đưa trẻ đến trường Mầm Non

Ba m cn chun b gì khi cho bé mới đi h?

Với nhiều phụ huynh, việc cho bé đi mẫu giáo luôn mang trong mình rất nhiều lo lắng, hoang mang, không biết con có ăn ngon ngủ yên không? Con có chịu chơi với các bạn không? Hay con mình ở trường có bị bắt nạt không?...

Tâm lý của bố mẹ thậm chí còn căng thẳng thêm bội phần khi con khóc lóc, phản kháng sợ đi học. Cũng không ít bố mẹ đã nản chí, khi thấy con khóc ngặt nghẽo suốt tháng trời mà vẫn chưa quen với việc đi học nên cuối cùng quyết định để con ở nhà với ông bà, người giúp việc trông nom vì “xót” con.

Vì cái sự “xót con” vô lý của bố mẹ đó, mà vô tình tước đi cơ hội được khám phá, được kết bạn mới và học hỏi vô vàn kỹ năng mới của bé.

 

 

Độ tuổi đi học phù hợp nhất là giai đoạn 18 tháng – 2 tuổi. Trẻ càng đi học sớm, càng nhanh thích nghi và tránh được tình trạng quấy khóc. Nhiều mẹ lo lắng con chưa nói được nhiều, chưa biết gọi đi vệ sinh, chưa biết tự xúc ăn thì làm sao có thể đi học.

Nhưng đây là giai đoạn vàng của bé mà mẹ không nên bỏ lỡ. Giai đoạn này bé học, tiếp thu những kỹ năng, kiến thức mới nhanh và dễ dàng hơn giai đoạn 3 tuổi. Đối với những bé chưa biết nói, chậm nói hoặc ít nói, thì đi học là phương pháp tốt nhất giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ của bé.

 

Vì sao bạn nên cho bé đi học ở trường mầm non:

Trường mầm non sẽ giúp trẻ học được các kỹ năng quan trọng như lắng nghe người khác, giúp đỡ lẫn nhau… Tiếp xúc với những đứa trẻ cùng độ tuổi có thể giúp trẻ giao tiếp tốt hơn.

Trường mầm non có thể cung cấp cho trẻ những nền tảng cơ bản nhất của việc học đọc và học viết. Trẻ sẽ được học những kiến thức cơ bản về bảng chữ cái, đếm số và các kỹ năng khác.

Trường mầm non sẽ giúp trẻ làm quen với môi trường học đường, trẻ sẽ biết được những gì xảy ra trong lớp học. Điều này sẽ giúp trẻ dễ làm quen với việc đi học khi lớn lên.

Trẻ đi học mầm non sẽ được học các kỹ năng phù hợp với từng độ tuổi như rửa tay, đánh răng, dọn dẹp đồ chơi,  giúp bé phát triển tính tự lập. Trẻ sẽ không phải lãng phí thời gian để thích nghi với những đứa trẻ khác, với môi trường học mới và những bài học khi trẻ đến tuổi đi học

Học mầm non là một giai đoạn thú vị trong cuộc sống của trẻ:

 Có thể nói là khác hoàn toàn so với những gì bé đối diện từ sau khi sinh. Với cha mẹ, đây là cột mốc con đang lớn thực sự.

Tuy nhiên, với rất nhiều đứa trẻ sự phấn khích những ngày đầu nhanh chóng được thay thế bằng lo lắng, chán nán và muốn từ bỏ. Trước khi cha mẹ thực sự nhận ra mọi chuyện bạn có thể thấy một vài dấu hiệu khả nghi như bé níu lấy tay thật chật không muốn buông bỏ mỗi buổi sáng, chiều về khóc lóc khi đọc mẹ ôm…

Có rất ít trẻ khi mới bắt đầu tách biệt gia đình, một mình làm quen với môi trường mới mà không chút lo ngại. Điều này có thể bao gồm từ mong muốn ở thêm bên mẹ một chút nữa trước khi cô giáo đóng cổng trường và sau đó là tràng khóc lóc, nước mắt lã chã. Đó là những phản ứng rất bình thường. Phụ huynh cần xác định tư tưởng ngay từ đầu.

Nước mắt khi “chia tay” trước cổng trường không phải là dấu hiệu của sự bất an về tình cảm và thường chỉ là tạm thời, đặc biệt là lần đầu bé xa cha mẹ. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ thấy rằng trong vòng một hoặc hai giờ – ngay cả trong ngày đầu tiên – các hoạt động của tại trường mầm non sẽ thu hút bé và trẻ thích thú rời xa mẹ để tham gia các trò chơi mới đầy hấp dẫn.

Dưới đây là một phát hiện đặc biệt khác mà các nhà nghiên cứu tâm lý nhận định thêm khi trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo:

Trẻ bám mẹ và khóc nhiều nhất trong 2 tuần đầu tiên. Trong hầu hết các trường hợp tâm trạng bất ổn sẽ giảm dần ngay sau giai đoạn ngắn ngủ này.

Trẻ không níu chặt mẹ trong khi đi học nữa nhưng không đồng nghĩa với bé không gặp những khó khăn về cảm xúc sau này.

Nếu phải thay đổi trường mầm non trẻ cũng có thể khóc một lần nữa dù đã quen với việc rời xa người thân.

Trong nhiều trường hợp, trẻ không muốn đi học có thể kéo dài 4-5 tuần trước khi ổn định.

Một nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ dành thời gian để chơi nhiều hơn thì sẽ dạn dĩ hơn khi làm quen môi trường mới.

Dưới đây là một số gợi ý để ngăn chặn những “rắc rối tâm lý” sớm trước khi nó trở thành vấn đề chính:

Số lượng trải nghiệm trước đây

Việc đi học ở bất kỳ hình thức nào của những hoạt động mẫu giáo trước đó sẽ khiến con bạn quen với việc tương tác với người khác và trở nên dạn dĩ hơn. Thỉnh thoảng bạn có thể gửi bé ở nhà ông bà hoặc thuê người giúp việc và lánh đi đâu đó một khoảng thời gian trong ngày để bé quen với việc bị tách khỏi mẹ.

Trấn an con bạn

Chắc chắn bé cần bạn vố về và trấn an rằng mọi chuyện sẽ ổn, cô giáo sẽ yêu mến và bé sẽ được an toàn trong lớp. Bé cưng cũng sẽ tìm thấy nhiều niềm vui bên thầy cô và bạn bè mới. Những ngày đầu tiên hãy giữ tay bé, dẫn cô ấy vào lớp và tiếp tục nói với trẻ rằng bạn hài lòng vì con đang làm rất tốt.

Cho bé làm quen với trường trước khi đi học

Mẹ có thể đưa bé đến trường chơi, dạo quanh khuôn viên trước khi bắt đầu đi học chính thức. Đây cũng là cách rất nhiều trường mầm non áp dụng: Dành ra 1 tuần cho bé làm quen với cô, với trường sau đó đi học nửa buổi, sau đó là cả ngày.

Hãy nói rằng chỉ lát nữa thôi trẻ với về nhà

Rõ ràng bé sẽ trở về nhà sau 8 tiếng nhưng trẻ chưa đủ lớn để nhận biết các cụm từ như “trong 3 giờ” hoặc lúc “4h chiều”. Chỉ cần bạn nói “mẹ đón con về nhà khi mẹ đi làm về nhé, không lâu đâu, con đi học ngoan nhé” . Có thể điều này sẽ giúp bé bình tĩnh.

Nguyên tắc chào tạm biệt

Khi đến trường, tìm giáo viên của bé, tặng con một nụ hôn, ôm và tạm biệt nhanh chóng, sau đó giao cho cô. Rời khỏi trường mẫu giáo ngay mà không cần ngó nghiêng. Mọi việc diễn ra càng ngắn gọn càng tốt.

Đừng quên tặng trẻ những lời khen

Hãy nói với trẻ rằng bạn vui như thế nào khi thấy bé ngoan không khóc khi chơi cùng cô giáo và các bạn trong vài giờ mà không có mẹ ở bên. Nhắc trẻ về tất cả những niềm vui mà bé có và khuyến khích trẻ kể cho bạn tất cả về các hoạt động mà cô ấy đã tham gia trong khi ở trường.


Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Tháng 05 : 2.027